Thông tin chi tiết Văn bản chỉ đạo điều hành

Chỉ thị số 20/CT-UBND của UBND TP Hà Nội : Về việc tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012 trên địa bàn thành phố Hà Nội.


ỦY BAN NHÂN DÂN
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
__________

Số: 20/CT-UBND

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

_________________________

Hà Nội, ngày 28 tháng 11 năm 2011

 

CHỈ THỊ

Về việc tổ chức phục vụ Tết Nguyên đán

Nhâm Thìn năm 2012 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

______________

 

Thực hiện Chỉ thị số 2051/CT-TTg ngày 16/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp nhằm bình ổn giá cả, thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trước và sau tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012; để đảm bảo tổ chức đón xuân mới Nhâm Thìn năm 2012 trên địa bàn Thành phố trên tinh thần đổi mới, coi trọng chất lượng, thiết thực, không phô trương, hình thức, an toàn, tiết kiệm, vui tươi, lành mạnh, tạo không khí phấn khởi, hăng say thi đua trong công tác, lao dộng, sản xuất, học tập của cán bộ nhân dân Thủ đô ngay từ những ngày đầu năm mới 2012 nhằm hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của Thủ đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu:

1. Các cấp, các ngành, các cơ quan, đoàn thể và các tổ chức kinh tế, xã hội Thành phố:

Quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị số 2051/CT-TTg ngày 16/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp nhằm bình ổn giá cả, thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012; Kế hoạch số 131/KH-UBND ngày 15/11/2011 của UBND Thành phố về đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, đảm bảo cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường các tháng cuối năm 2011 và Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012; chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt các giải pháp đã nêu tại các văn bản trên; Tăng cường chỉ đạo sản xuất, kinh doanh, phấn đấu thực hiện và hoàn thành mục tiêu của kế hoạch năm 2011; chủ động dự báo nhu cầu của nhân dân đối với các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trực tiếp phục vụ nhu cầu nhân dân đối với các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu trực tiếp phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết như: ăn uống, đi lại, vui chơi, du lịch, chữa bệnh… để có biện pháp bảo đảm đáp ứng kịp thời cho nhân dân; tiếp tục tổ chức hỗ trợ cho các doanh nghiệp đủ điều kiện dự trữ các loại hàng hóa thiết yếu để thực hiện mục tiêu bình ổn giá, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; Tổ chức các hoạt động đón Tết vui tươi, lành mạnh và triệt để tiết kiệm. Tổ chức chúc Tết giản dị, đầm ấm tại trụ sở, nơi làm việc cơ quan, đơn vị; tuyệt đối không tổ chức đi chúc Tết, tặng quà, hoa lãnh đạo các cấp.

Theo dõi sát tình hình giá cả, thị trường các mặt hàng thiết yếu như: Nhiên liệu, lương thực, thực phẩm, rau quả… thực hiện công khai các thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật; kiểm tra, kiểm soát không để các doanh nghiệp, cá nhân thu gom đầu cơ, tích trữ hàng, tùy tiện tăng giá bất hợp lý, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, cước vận tải, các loại phí dịch vụ trong dịp Tết Nguyên đán; xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi đầu cơ, đưa tin thất thiệt về cân đối cung cầu, giá cả hàng hóa, dịch vụ; chủ động xử lý các biến động bất lợi và bảm đảm nguồn cung, bình ổn giá thị trường, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu như: lương thực, thực phẩm, xăng dầu, thuốc chữa bệnh; không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đầu cơ, gom hàng, gây sốt giá, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân. Tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Tăng cường kiểm tra chống hàng giả, kiểm soát việc chấp hành pháp luật về giá; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi vi phạm về giá, về chất lượng và gian lận đo lường. Tổ chức thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn trật tự và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn Thành phố.

Nghiêm cấm sử dụng tiền ngân sách, công quỹ để làm quà biếu trong dịp Tết Nguyên đán; chi lương thưởng không đúng quy định. Tuyệt đối không dùng rượu ngoại để chiêu đãi, tiếp khách; không được sử dụng xe công để phục vụ các hoạt động cá nhân.

Rà soát, bố trí lịch làm việc trong dịp Tết theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các cơ quan, đơn vị, tổ chức có trách nhiệm trực tiếp giải quyết công việc của người dân, doanh nghiệp, không được để công việc trì trệ, ùn tắc.

Có kế hoạch đảm bảo an toàn công sở và các khu dân cư, phòng chống cháy nổ; tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên và mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô thực hiện nghiêm Chỉ thị số 406/TTg ngày 08/8/1994 của Thủ tướng Chính phủ về cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ trái phép, Nghị định số 36/2009/NĐ-CP ngày 15/4/2009 của Chính phủ về cấm sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo và thả “đèn trời” để mọi người dân nhận thức và tự giác chấp hành nghiêm chỉnh.

Chuẩn bị chu đáo, tổ chức có hiệu quả phong trào “Tết trồng cây nhớ Bác” trong dịp xuân Nhâm Thìn 2012; góp phần bảo vệ môi trường Thủ đô, làm cho Thủ đô ngày càng “xanh - sạch - đẹp”.

2. Công an Thành phố: Phối hợp với các sở, ngành liên quan, các cấp chính quyền địa phương có các phương án cụ thể, phù hợp để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội cho nhân dân vui Tết; Tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ; Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các địa điểm vui chơi giải trí, những nơi tập trung đông người trong dịp Tết. Phối hợp với Sở Giao thông Vận tải triển khai các giải pháp quyết liệt, kể cả các giải pháp tình thế đặc biệt nhằm hạn chế ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn, kiềm chế tai nạn giao thông, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm minh các trường hợp đua xe, lạng lách, đánh võng trên đường phố; xử lý nghiêm các trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi điều khiển mô tô, xe máy, uống rượu bia quá nồng độ quy định khi điều khiển ô tô, mô tô, xe máy.

Chỉ đạo Công an các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn mở đợt cao điểm trấn áp, đấu tranh phòng, chống tội phạm; kịp thời phát hiện đấu tranh làm vô hiệu hóa âm mưu và hoạt động của các thế lực thù địch chống phá; tập trung giải quyết có kết quả các điểm nóng phức tạp về dân tộc, tôn giáo, khiếu kiện đông người…, không để xảy ra các vấn đề phức tạp để các thế lực thù địch lợi dụng xuyên tạc, kích động, chống phá; làm tốt công tác đăng ký, quản lý hộ khẩu, đăng ký tạm trú, tạm vắng, nhất là ở các quận, các khu đông dân cư; Tăng cường lực lượng dân phố, dân phòng tuần tra canh gác trong dịp Tết; ngăn chặn, xử lý nghiêm theo pháp luật các hành vi gây rối trật tự công cộng, trộm cắp, lừa đảo, vận chuyển hàng cấm, các hành vi vi phạm an ninh, trật tự an toàn xã hội, bảo đảm trật tự tại các đầu mối giao thông. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn mọi hành vi sản xuất, buôn lậu, vận chuyển, tiêu thụ và sử dụng pháo nổ các loại, không để xảy ra đốt pháo nổ, các vụ trọng án. Triệt phá các ổ nhóm buôn lậu, buôn bán, sản xuất hàng giả, buôn bán ma túy, cờ bạc, số đề, mại dâm, mê tín dị đoan, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

3. Bộ Tư lệnh Thủ đô: Phối hợp với Công an Thành phố và các ngành, các cấp thực hiện tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; có kế hoạch bảo vệ an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm. Chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức tốt việc bắn pháo hoa trong đêm giao thừa Tết Nhâm Thìn 2012 đảm bảo an toàn, đúng quy định.

4. Sở Công Thương: Tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp đã được đề ra tại Chỉ thị số 2051/CT-TTg ngày 16/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp nhằm bình ổn giá cả, thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 và Chỉ thị số 13/CT-BCT ngày 17/10/2011 của Bộ Công Thương về việc đảm bảo cung cầu các mặt hàng thiết yếu, bình ổn thị trường các tháng cuối năm 2011 và Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012.

Triển khai thực hiện các biện pháp để tạo nguồn hàng, dự trữ hàng hóa; theo dõi sát diễn biến cung, cầu hàng hóa, nhất là lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng thiết yếu trên địa bàn và các mặt hàng thuộc diện bình ổn giá; kịp thời có ngay các giải pháp cân đối điều hòa cung cầu; tổ chức tốt hệ thống phân phối, giảm tối đa khâu trung gian, bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt từ sản xuất đến tiêu dùng; kiểm tra chống hàng giả, chống buôn lậu, đầu cơ, găm hàng, nâng giá, kiếm lời bất chính; có biện pháp can thiệp hoặc trình cấp có thẩm quyền can thiệp kịp thời không để xảy ra khan hiếm hàng hóa, tăng giá đột biến các mặt hàng thiết yếu trước, trong và sau Tết Nguyên đán; chỉ đạo và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh mở rộng mạng lưới kinh doanh, tích cực đưa hàng về nông thôn và các khu – cụm công nghiệp; tổ chức thực hiện các chương trình khuyến mại, giảm giá nhằm giảm áp lực  tăng giá hàng hóa; thực hiện cung ứng đầy đủ, thường xuyên các mặt hàng thiết yếu và các mặt hàng chính sách đến tận vùng đồng bào dân tộc,vùng xa trung tâm và những nơi khó khăn theo đúng chủ trương của Chính Phủ và chỉ đạo của UBND Thành phố; chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức chợ Tết, chợ hoa Tết ở từng khu vực bảo đảm thực hiện đúng các quy định về an tòan vệ sinh thực phẩm, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường và phòng cháy chữa cháy. Phối hợp với các ngành, các doanh nghiệp, các địa phương khác chuẩn bị lực lượng hàng hóa đảm bảo chất lượng, chủng loại phong phú, mẫu mã đẹp, giá cả phù hợp phục vụ nhân dân trong dịp Tết. Thường xuyên nắm chắc diễn biến tình hình thị trường giá cả hàng hóa phục vụ Tết, thực hiện chế độ báo cáo nhanh về Bộ Công thương và UBND Thành phố để có biện pháp chỉ đạo nhằm đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân trong dịp Tết.

Chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường phối hợp với lực lượng Công an và các sở, ngành chức năng, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường. Yêu cầu các doanh nghiệp, các nhà sản xuất, kinh doanh thuộc mọi thành phần kinh tế thực hiện văn minh thương mại, niêm yết công khai giá bán hàng hóa – dịch vụ; chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng và các hành vi gian lận thương mại khác nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, góp phần bình ổn thị trường. Phối hợp với các ban, ngành chức năng tăng cường công tác quản lý, giam sát chặt chẽ và có biện pháp can thiệp kịp thời để kiểm soát, ngăn chặn các hành vi thu gom lương thực, thực phẩm để xuất khẩu, làm phát sinh nguy cơ gây mất cân đối cung cầu ở thị trường trong nước. Kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là tại các trung tâm thương mại và các chợ. Phối hợp với lực lượng Công an và các ngành liên quan thành lập các đoàn kiểm tra chống các hành vi đầu cơ, găm hàng để tăng giá, đưa tin thất thiệt về cung cầu, giá cả hàng hóa, dịch vụ nhằm thu lợi bất chính. Xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định của pháp luật, kể cả thu hồi giấy phép kinh doanh hoặc đề nghị cơ quan chức năng truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật. Kiểm soát chặt chẽ để phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp sản xuất, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép pháo, thuốc nổ các loại, văn hóa phẩm đồi trụy, đồ chơi gây nguy hiểm. Việc kiểm tra, kiểm soát thị trường không làm ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp Tết.

5. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Xây dựng kế hoạch “Tết trồng cây” Xuân Nhâm Thìn và đi thăm các đơn vị ra quân lao động ngày sản xuất đầu năm; hướng dẫn, phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức phát động phong trào Tết trồng cây Xuân Nhâm Thìn 2012 thiết thực, hiệu quả, tuyệt đối không để tốn kém, lãng phí, hình thức. Tập trung chỉ đạo tốt sản xuất, lưu thông hàng hóa, nhất là lương thực, thực phẩm, rau xanh để có đủ hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân dân kể cả trường hợp nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Nguyên đán; có biện pháp phòng, chống rét cho gia súc, gia cầm; phòng, chống, khống chế dịch bệnh gia súc, gia cầm một cách hiệu quả, kịp thời, không để bùng phát thành dịch lớn, làm ảnh hưởng đến nguồn cung thực phẩm; tăng cường kiểm tra, giám sát công tác thủy lợi, bảo đảm nước và chuẩn bị đủ nguồn phân bón, giống cây trồng, vật nuôi cung cấp kịp thời, đầy đủ với chất lượng cao cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Kiểm tra các quận, huyện, thị xã triển khai kế hoạch năm 2012 trồng cây xanh phân tán, trồng tre chăn sóng, chăm sóc bảo vệ và phòng chống cháy rừng ngay từ những ngày đầu năm. Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý kịp thời các cá nhân, tổ chức vi phạm các quy định về giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm có mầm bệnh hoặc gia cầm thuộc diện có dịch bệnh cần phải quản lý. Phối hợp với các ngành: Y tế, Công thương, Công an và chính quyền một số địa phương tổ chức các chốt kiểm tra thú y, vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các cửa ô vào Thành phố.

6. Sở Y tế: Xây dựng kế hoạch để chủ động tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, có biện pháp bảo đảm khả năng ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát sinh dịch bệnh…Phối hợp với các sở, ngành liên quan và chính quyền địa phương tăng cường quản lý giá thuốc chữa bệnh và giá các dịch vụ y tế, bảo đảm người nghèo, đối tượng chính sách được khám chữa bệnh theo đúng chế độ quy định của Nhà nước; tổ chức các Đoàn kiểm tra thường xuyên, xử lý nghiêm các vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, giết mổ, chế biến thực phẩm, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm theo đúng quy định pháp luật hiện hành; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân phòng bệnh, giữ vệ sinh ăn uống, không để xảy ra ngộ độc thức ăn; kiểm tra vệ sinh môi trường,kịp thời dập tắt ngay các ổ gây dịch bệnh phát sinh; Chỉ đạo các bệnh viện, các trung tâm y tế, tổ chức trực ban 24/24 giờ, đảm bảo duy trì tốt việc khám chữa bệnh, sơ cứu, cấp cứu người bệnh trong những ngày Tết.

7. Sở Tài chính: Chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan quản lý hoạt động thu, chi ngân sách nhà nước bảo đảm chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm; rà soát, ngừng các khoản chi chưa thực sự cấp bách, nội dung không thiết thực nhằm tiếp tục giảm bội chi ngân sách nhà nước; theo dõi sát tình hình giá cả, xây dựng phương án điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ nhất là giá những hàng hóa dịch vụ thiết yếu, quan trọng;

Phối hợp với các sở, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành các quy định pháp luật về đăng ký giá, kê khai giá, niêm yết giá và bán hàng theo giá niêm yết, thu phí dịch vụ,…; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá theo đúng quy định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá nêu tại Nghị định số 84/2001/NĐ-CP ngày 20/09/2001 của Chính phủ. Trên cở sở diễn biến giá cả thị trường trên địa bàn Thành phố để đề xuất kịp thời các biện pháp bình ổn giá trình UBND Thành phố phê duyệt và tổ chức triển khai thực hiện, không để xảy ra tình trạng tăng đột biến về giá tại địa bàn Thành phố, đặc biệt ở các vùng xa và ở các khu công nghiệp; ngăn chặn việc kê khai, đăng ký giá bất hợp lý; chủ động kiểm tra và hướng dẫn các quận huyện kiểm tra các yếu tố hình thành giá, xử lý đối với các hành vi tăng giá tùy tiện, bất hợp lý đối với các mặt hàng và dịch vụ phục vụ nhu cầu Tết như: xăng dầu, thuốc chữa bệnh, xi măng, sắt thép, phân bón, sữa cho trẻ em, trông giữ ô tô, xe máy, …để kiếm lời bất chính. Thường xuyên nắm chắc diễn biến giá cả thị trường, thực hiện chế độ báo cáo nhanh về Bộ Tài chính và UBND Thành phố để có biện pháp chỉ đạo nhằm bình ổn giá.

8. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội: Phối hợp với các sở, ban, ngành Thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, các đoàn thể, các tổ chức xã hội và UBND các quận, huyện, thị xã chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt việc thăm hỏi, tặng quà các bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công với cách mạng, gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, gia đình nghèo và các đối tượng chính sách xã hội, đồng bào dân tộc ít người; kiểm soát để đảm bảo việc hỗ trợ, cứu trợ (bao gồm cả vật tư, hàng hóa) cho các vùng dịch bệnh, cho các hộ nghèo đúng đối tượng, đúng chế độ. Hoàn thành kế hoạch xây dựng nhà hư hỏng cho hộ nghèo trước tết Nhâm Thìn. Phối hợp với Công an Thành phố, Sở Y tế tổ chức tập trung, nuôi ăn, chăm sóc những người tâm thần, lang thang, cơ nhỡ trên đường phố. Tổ chức phục vụ tốt về mặt tinh thần và vật chất tại các trung tâm bảo trợ xã hội, trung tâm giáo dục lao động xã hội và dạy nghề của Thành phố; tăng cường công tác an toàn lao động, phòng chống cháy, nổ.

9. Sở Xây dựng: Chỉ đạo các đơn vị vệ sinh môi trường tổ chức thu gom, quét hút, tưới rửa đường hè theo quy trình tăng cường. Tổ chức tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom rác, phế thải tồn đọng tại các khu dân cư, đường phố, điểm công cộng, vận chuyển hết rác thải trong ngày, đặt thêm thùng rác, nhà vệ sinh công cộng ở các điểm tập trung đông người và các điểm tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm trật tự xây dựng đô thị trong những ngày nghỉ lễ Tết Nguyên đán. Duy trì phong trào tổng vệ sinh và phát động tổng vệ sinh an toàn Thành phố vào chiều ngày 21/01/2012 (28 Tết) và sáng ngày 22/01/2012 (29 Tết). Đảm bảo cung cấp nước sạch ổn định, có phương án cung cấp đủ nước sạch cho các khu vực thiếu nước; khơi thông các sông, mương thoát nước thải. Chỉ đạo các đơn vị công viên cây xanh, chiếu sáng tổ chức trang trí hoa, cây cảnh, chiếu sáng trong dịp Tết Nguyên đán tại các tuyến phố chính, một số điểm trung tâm nơi công cộng.

10. Sở Giao thông Vận tải: Xây dựng phương án tổ chức giao thông để hạn chế ùn tắc giao thông trước và sau Tết trên địa bàn Thành phố; thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông, nhất là việc đảm bảo an toàn giao thông của các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy trước, trong và sau Tết; kiểm tra rà soát chất lượng phương tiện vận chuyển, không để phương tiện không đảm bảo an toàn tham gia giao thông; tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm, không để tai nạn nghiêm trọng xảy ra; tập trung rà soát, chỉ đạo duy tu, sữa chữa, khắc phục nhanh các tuyến đường hư hỏng; Chỉ đạo các doanh nghiệp kinh doanh vận tải chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện vận chuyển hành khách, hàng hoá trong dịp Tết. Có phương án sẵn sàng huy động phương tiện tham gia vận chuyển hành khách, hàng hoá đáp ứng kịp thời, thuận tiện, nhanh chóng, an toàn việc đi lại của nhân dân trong dịp Tết và vận chuyển hàng hoá đến các vùng xa trung tâm và những nơi khó khăn; không để hành khách phải đón giao thừa tại các bến xe, bến tàu.

Tăng cường phối hợp với Công an Thành phố phân luồng, tổ chức giao thông, giảm tai nạn, ùn tắc giao thông; bảo đảm trật tự, an toàn tại các bến xe, bến tàu, nhà ga và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong dịp Tết. Tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp đỗ, dừng phương tiện không đúng quy định, đi không đúng làn đường, phần đường quy định, chở quá tải, quá số người quy định, các điểm trông giữ xe trái phép, thực hiện sai quy định về giá dịch vụ. Dừng cấp phép và kiểm tra đôn đốc các đơn vị thực hiện đào hè, đào đường, hoàn trả đảm bảo giao thông và vệ sinh môi trường trong dịp Tết.

11. Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch: Phối hợp với các cấp, các ngành liên quan: xây dựng kế hoạch trưng bày hoa xung quanh Hồ Hoàn Kiếm, tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể dục thể thao phong phú, lành mạnh, phù hợp với tập quán dân tộc, đáp ứng nhu cầu văn hoá, tinh thần cho đông đảo mọi tầng lớp nhân dân và khách du lịch, quan tâm đến vùng xa trung tâm và những nơi khó khăn; phối hợp UBND các quận, huyên, thị xã chỉ đạo tổ chức các lễ hội phù hợp theo quy định. Có nhiều hình thức trang trí đẹp, văn minh ở những khu vực trung tâm, các tuyến phố chính và những điểm tổ chức lễ hội. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức các hoạt động văn hoá, du lịch, lễ hội trong dịp Tết Nguyên đán, bảo đảm lành mạnh, phù hợp với thuần phong, mỹ tục, phong tục, tập quán và điều kiện sống của từng địa phương, ngăn chặn kịp thời có hiệu quả biểu hiện tiêu cực, lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc, thu lợi bất chính.

12. Sở Thông tin và Truyền thông và các cơ quan thông tin đại chúng của Thành phố: Làm tốt công tác định hướng tuyên truyền và tổ chức các hoạt động văn hoá nghệ thuật, thể dục thể thao nhân dịp đón chào năm mới 2012 và Tết Nhâm Thìn năm 2012; nội dung tuyên truyền phải thiết thực gắn với các hoạt động Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2012), cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và gắn với chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền phong phú, đa dạng, giới thiệu những thành tựu kinh tế xã hội của Thành phố năm 2011, nhiệm vụ kinh tế xã hội năm 2012, động viên toàn đảng, toàn dân, toàn quân thực hiện tốt các nhiệm vụ lao động, học tập, công tác ngay từ những ngày đầu năm 2012; phản ánh sát thực tế về cung cầu, giá cả để các doanh nghiệp, nhân dân hiểu rõ và đồng thuận với các chủ trương, giải pháp của Đảng và nhà nước về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; không đưa thông tin chưa đủ căn cứ hoặc không có lợi, làm ảnh hưởng không tốt đến sản xuất kinh doanh và tâm lí người tiêu dùng; tuyên truyền các quy định về cấm sản xuất, vận chuyển, buôn bán, đốt pháo nổ, bảo đảm an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội xây dựng các chương trình phong phú, sinh động, phù hợp với đời sống xã hội, tập quán và nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân Thủ đô đón năm mới 2012 trong dịp Tết; thường xuyên cập nhật thông tin, phản ánh kịp thời các hoạt động chăm lo Tết của Thành phố. Tuyên truyền, quán triệt tinh thần triển khai nghiêm túc các nhiệm vụ của năm 2012 ngay sau khi nghỉ Tết để hoàn thành kế hoạch công tác từ tháng đầu, quý đầu năm 2012.

13. Sở Giáo dục và Đào tạo và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Hà Nội: Chỉ đạo các nhà trường giáo dục học sinh, sinh viên thực hiện nếp sống văn minh, thanh lịch, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, an toàn giao thông; không tham gia đua xe và cổ vũ đua xe trái phép; không chơi cờ bạc, không uống rượu; không tham gia vận chuyển và đốt pháo nổ hoặc các trò chơi nguy hiểm khác.

14. Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy: Phối hợp tăng cường tuyên truyền công tác phòng chống cháy, nổ; tăng cường kiểm tra công tác phòng chống cháy, nổ tại các khu dân cư, điểm tập trung đông người, trung tâm thương mại, chợ, kho tàng…; có các phương án về thiết bị, phương tiện, nhân lực sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi xảy ra cháy nổ.

15. Tổng Công ty Điện lực Hà Nội: Rà soát kế hoạch cung ứng điện, bảo đảm đủ điện phục vụ nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong những ngày Tết; có phương án cấp điện dự phòng đối với các khu trọng điểm; bố trí lực lượng ứng trực 24/24 giờ, thường xuyên kiểm tra công tác an toàn, kịp thời xử lý các sự cố về điện.

16. Bưu điện Hà Nội và Viễn thông Hà Nội: Đảm bảo thông tin kịp thời, thông suốt phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp, các ngành, phục vụ nhu cầu thông tin của nhân dân trong dịp Tết.

17. UBND các quận, huyện, thị xã: Chủ động phối hợp với sở, ban, ngành và các đoàn thể Thành phố tổ chức các hoạt động phục vụ Tết trên địa bàn theo đúng chỉ đạo của UBND Thành phố; tuyên truyền, vận động nhân dân trên địa bàn đón Tết vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm,an toàn, không tổ chức tiệc tùng, ăn uống linh đình, hại sức khoẻ, gây tốn kém lãng phí, làm ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt bình thường của nhân dân.

Tăng cường công tác quản lý địa bàn, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện tốt việc đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và công tác vệ sinh môi trường; bài trừ mọi hủ tục mê tín, cờ bạc, ma tuý, mại dâm và các tệ nạn xã hội khác; ngăn chặn mọi hành vi gấy rối, làm mất trật tự trị an như đốt pháo nổ, đua xe, bẻ cành, hái lộc, phá hoại cây xanh. Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND Thành phố nếu để xảy ra tình trạng đốt pháo nổ trên địa bàn.

Tổ chức chu đáo chế độ trợ cấp Tết tới các đối tượng chính sách xã hội và thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, đồng bào dân tộc, vùng xa trung tâm và những nơi khó khăn; Phối hợp với các tổ chức xã hội vận động các tầng lớp nhân dân phát huy tinh thần tương thân, tương ái giúp đỡ các gia đình nghèo, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi, lang thang cơ nhỡ để tất cả mọi người, mọi nhà cùng đón Tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui vẻ, đầm ấm.

Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, phường, xã thị trấn và đề nghị Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố, đoàn thể chính trị, lãnh đạo các cơ quan, hội, tổ chức kinh tế - xã hội Thành phố phổ biến sâu rộng Chỉ thị này đến mọi tầng lớp nhân dân Thủ đô, đồng thời xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch chuẩn bị phục vụ Tết của ngành mình, cấp mình, đơn vị mình gửi về UBND Thành phố trước ngày 25/12/2011; thực hiện báo cáo nhanh tình hình, kết quả hoạt động, phuc vụ Tết Nhâm Thìn năm 2012 vào ngày 25/01/2012 (mồng 3 Tết) và gửi báo cáo chính thức trước 9h00 ngày 27/01/2012 (mồng 5 tết)./

 

 

Nơi nhận:
- Thủ tướng Chính phủ; (để b/c)
- Văn phòng Chính phủ; (để b/c)
- TT TU, TT HĐND TP; (để b/c)
- Các đ/c thành viên UBND TP;
- UB Mặt trận Tổ quốc TP;

- Văn phòng TƯ, Ban TGTU;
- Các Sở, Ban, ngành đoàn thể TP;
- UBND các quận, huyện, thị xã;
- Các báo, đài TP;
- CPVP, các phòng CV, TH, QTTV, TCHC;;
- Lưu: VT.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

CHỦ TỊCH

 

(Đã ký)

Nguyễn Thế Thảo

Thuộc tính văn bản
Tệp đính kèm: 20CT.doc (83456 Byte)
Văn bản khác
Về đầu trang        
    Trang chủ Báo điện tử Chính phủ Giới thiệu Cổng TTĐT Chính phủSơ đồ Cổng Thông tin Liên hệEnglish中文  
© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH PHỦ
Tổng Giám đốc: Nguyễn Hồng Sâm
Trụ sở: 16 Lê Hồng Phong - Ba Đình - Hà Nội.
Điện thoại: Văn phòng: 080 43162; Fax: 080.48924; Email: thongtinchinhphu@chinhphu.vn.
Bản quyền thuộc Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.
Ghi rõ nguồn 'Cổng Thông tin điện tử Chính phủ' hoặc 'www.chinhphu.vn' khi phát hành lại thông tin từ các nguồn này.