BỘ Y TẾ - BỘ NỘI VỤ
BỘ Y TẾ -
BỘ
NỘI
VỤ
______________
Số:
12/2008/TTLT-BYT-BNV |
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc
lập - Tự do - Hạnh phúc
___________________________
Hà Nội,
ngày 30 tháng 12 năm 2008 |
THÔNG TƯ LIÊN TỊCH
Hướng dẫn chức năng,
nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế
của Chi cục An toàn vệ
sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế
các tỉnh, thành phố
trực thuộc Trung ương
_________________________
Căn cứ Nghị định số 178/2007/NĐ-CP ngày 03 tháng 12 năm 2007 của Chính phủ quy
định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ, cơ quan ngang Bộ;
Căn cứ Nghị định số 188/2007/NĐ-CP ngày 27 thỏng 12 năm 2007 của Chính phủ quy
định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế;
Căn cứ Nghị định số
48/2008/NĐ-CP ngày 17 tháng 4 năm 2008 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm
vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nội vụ;
Căn cứ Nghị định số
79/2008/NĐ-CP ngày 18 tháng 7 năm 2008 của Chớnh phủ quy định hệ thống tổ chức
quản lý, thanh tra và kiểm nghiệm về vệ sinh an toàn thực phẩm;
Bộ Y tế và Bộ Nội vụ
thống nhất hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biờn chế
của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc Sở Y tế các tỉnh, thành
phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) như sau:
I. VỊ TRÍ VÀ CHỨC NĂNG
1.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (sau đây gọi chung là Chi cục) là tổ chức trực
thuộc Sở Y tế, giúp Giám đốc Sở Y tế tham mưu cho Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh thực
hiện chức năng quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện các hoạt
động chuyên môn, nghiệp vụ về vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện thanh tra
chuyên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh theo quy định của
pháp luật.
2. Chi cục chịu sự chỉ
đạo, quản lý về tổ chức, biên chế và hoạt động của Sở Y tế, đồng thời chịu sự
hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm trực thuộc
Bộ Y tế.
3. Chi cục có tư cách
pháp nhân, có trụ sở, con dấu và tài khoản riêng tại kho bạc nhà nước.
II. NHIỆM VỤ VÀ QUYỀN
HẠN
1. Tham mưu giúp Giám đốc
Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền ban hành các quyết định, chỉ thị, quy hoạch, kế
hoạch phát triển dài hạn, kế hoạch năm năm và quy chế phối hợp liên ngành trong
lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm;
2. Trình Giám đốc Sở Y tế
ban hành kế hoạch hằng năm, chương trình, đề án, dự án về
vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn
tỉnh;
3. Tổ chức thực hiện các
văn bản quy phạm pháp luật, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, các
chương trình mục tiêu, chương trình hành động, đề án, dự án đã được phê duyệt về
vệ sinh an toàn thực phẩm;
4. Chủ trì, phối hợp với
các cơ quan liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp
luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối
với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống theo
phân cấp quản lý; triển khai công tác phòng ngừa, khắc phục ngộ độc thực phẩm và
các bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
5. Phối hợp với các đơn
vị liên quan ở địa phương hướng dẫn, giám sát việc thực hiện các quy định của
pháp luật về quản lývệ sinh an toàn thực phẩm
theo chuỗi cung cấp thực phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng;
6. Giúp Giám đốc Sở Y tế
trong việc cấp, đình chỉ và thu hồi các giấy chứng nhận liên quan đến
vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật và phân cấp
của Bộ Y tế;
7.
Thực hiện thanh tra chuyên ngành về
vệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh;
8. Tổ chức công tác thông
tin, phổ biến kiến thức và pháp luật vềvệ sinh an toàn thực phẩm
trên địa bàn tỉnh;
9. Chỉ đạo, hướng dẫn về
nghiệp vụ chuyên môn cho các tuyến; tập huấn kiến thức
vệ sinh an toàn thực phẩm cho người
sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh;
10. Thực hiện chế độ
thống kê, báo cáo định kỳ và đột xuất về công tác quản lý
vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy
định hiện hành;
11. Quản lý
tổ chức, biên chế, tài chính, tài sản theo quy định của pháp luật và phân cấp
của Sở Y tế;
12. Thực
hiện các nhiệm vụ khác do Giám đốc Sở Y tế giao.
III. CƠ CẤU TỔ CHỨC VÀ BIÊN CHẾ
1. Lãnh đạo
Chi cục:
a) Chi cục có
Chi cục trưởng và các Phó Chi cục trưởng.
b) Chi cục
trưởng chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở Y tế và trước pháp luật về toàn bộ
hoạt động của Chi cục; Phó Chi cục trưởng chịu trách nhiệm trước Chi cục trưởng
và trước pháp luật về lĩnh vực công tác được phân công.
c) Việc bổ
nhiệm, miễn nhiệm Chi cục trưởng và các Phó Chi cục trưởng được thực hiện theo
phân cấp quản lý cán bộ của tỉnh.
2. Cơ cấu tổ
chức:
Cơ cấu tổ chức
của Chi cục do Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định trên cơ sở đề nghị của Giám đốc
Sở Y tế. Số lượng phòng và tổ chức tương đương thuộc Chi cục tối đa không quá 4
phòng, bao gồm các mặt công tác: đăng ký và chứng nhận sản phẩm; thông tin,
truyền thông và quản lý ngộ độc thực phẩm; thanh tra; hành chính - tổng hợp.
3. Cơ chế
hoạt động:
a) Chi cục hoạt
động theo chế độ Thủ trưởng.
b) Chức năng,
nhiệm vụ, quyền hạn và mối quan hệ công tác của các phòng và tổ chức tương đương
thuộc Chi cục do Chi cục trưởng quy định trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Chi
cục.
c) Việc tuyển
dụng, sử dụng và quản lý công chức thực hiện theo quy định của pháp luật và phân
cấp của tỉnh.
d) Các chức
danh lãnh đạo Chi cục, lãnh đạo Phòng và tổ chức tương đương thuộc Chi cục đư�c
hưởng phụ cấp theo quy định của pháp luật.
4. Biên chế:
Biên chế của
Chi cục là biên chế hành chính nằm trong tổng biên chế của Sở Y tế được Ủy ban
nhân dân tỉnh giao hàng năm, được xác định theo vị trí công tác của các chức
danh, bao gồm: Chi cục trưởng, không quá 02 Phó Chi cục trưởng, trưởng phòng,
phó trưởng phòng và tương đương, các công chức thuộc phòng có chuyên ngành y
(đặc biệt là vệ sinh dịch tễ và y tế công cộng), dược, bảo vệ thực vật, thú y,
công nghệ sinh học, công nghệ thực phẩm, luật, thương mại và các chuyên ngành
khác có liên quan.
IV. TỔ CHỨC
THỰC HIỆN
1. Thông
tư này có hiệu lực thi hành sau 15 ngày, kể từ ngày đăng Công báo.
2. Căn cứ hướng
dẫn tại Thông tư này, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và biên chế của Chi cục An
toàn vệ sinh thực phẩm.
3. Chủ tịch Ủy
ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm tổ chức
triển khai thực hiện Thông tư này.
Trong quá trình thực
hiện, nếu có vấn đề phát sinh hoặc có khó khăn, vướng mắc, các tỉnh, thành phố
trực thuộc Trung ương cần phản ánh kịp thời về Bộ Y tế và Bộ Nội vụ để xem xét,
giải quyết theo thẩm quyền./.
BỘ
TRƯỞNG BỘ
NỘI VỤ
(Đã
ký)
Trần Văn Tuấn |
BỘ
TRƯỞNG BỘ Y TẾ
(Đã
ký)
Nguyễn Quốc
Triệu |