BỘ NÔNG NGHIỆP
BỘ NÔNG NGHIỆP
VÀ
PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN
______________
Số: 60/2010/TT-BNNPTNT |
CỘNG HÒA XÃ
HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc
lập - Tự do - Hạnh phúc
___________________________
Hà Nội, ngày 25 tháng 10 năm 2010 |
THÔNG TƯ
Quy định điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lợn
_______________________
Căn cứ Pháp lệnh Thú y số 18/2004/PL-UBTVQH được Ủy Ban thường vụ Quốc hội thông
qua ngày 29 tháng 4 năm 2004;
Căn cứ Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm số 12/2003/PL-UBTVQH được Ủy
Ban thường vụ Quốc hội thông qua ngày 26 tháng 7 năm 2003;
Căn cứ Nghị định số 01/2008/NĐ-CP ngày 03 tháng 01 năm 2008 của Chính phủ quy
định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Phát
triển nông thôn; Nghị định số 75/2009/NĐ-CP ngày 10/9/2009 của Chính phủ sửa đổi
Điều 3 Nghị định số 01/2008/NĐ-CP;
Căn cứ Nghị định số 163/2004/NĐ-CP ngày 07 tháng 9 năm 2004 của Chính phủ quy
định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Vệ sinh an toàn thực phẩm;
Căn cứ Nghị định số 33/2005/NĐ-CP ngày 15 tháng 3 năm 2005 của Chính phủ quy
định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Thú y; Nghị định số
119/2008/NĐ-CP ngày 28/11/2008 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của
Nghị định số 33/2005/NĐ-CP;
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Thông tư Quy định điều kiện vệ
sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lợn:
Chương I
QUY ĐỊNH CHUNG
Điều 1. Phạm vi điều chỉnh
Thông tư này quy định về điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở giết mổ lợn theo
phương thức thủ công hoặc bán tự động.
Điều 2. Đối tượng áp dụng
Thông tư này áp dụng đối với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước có hoạt
động giết mổ lợn trên lãnh thổ Việt Nam.
Điều 3. Giải thích từ ngữ
Trong Thông tư này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:
1. Trang thiết bị: gồm các dụng cụ, máy móc sử dụng để giết mổ, chứa
đựng, pha lóc và vận chuyển gia cầm và thịt gia cầm.
2. Làm sạch:
Là việc thực hiện các biện pháp cơ học để thu gom, loại bỏ các chất thải chất vô
cơ, hữu cơ bám dính vào bề mặt của thiết bị, dụng cụ, đồ bảo hộ, nhà xưởng nền
sàn của cơ sở giết mổ.
3. Khử trùng:
Là việc sử dụng các tác nhân vật lý, hóa học để loại bỏ các vi sinh vật bất lợi
cho sức khỏe của người và vật nuôi trong cơ sở giết mổ.
4. Vệ sinh:
Là điều kiện đối với công nhân, thiết bị dụng cụ, nhà xưởng của cơ sở giết mổ để
đảm bảo quá trình sản xuất được thực hiện trong một môi trường phù hợp và sản
phẩm tạo ra đáp ứng được các tiêu chí an toàn đối với người sử dụng.
5. Khu vực sản
xuất:
Bao gồm khu nuôi nhốt lợn chờ giết mổ và khu giết mổ.
6.
Khu giết mổ: Là nơi diễn ra các hoạt động tắm lợn, gây choáng, tháo tiết,
lấy phủ tạng, làm sạch phủ tạng, rửa thân thịt lần cuối, kiểm tra thân thịt lần
cuối và dán tem, đóng dấu kiểm soát giết mổ.
7. Khu sạch: Là nơi diễn ra hoạt động rửa, kiểm tra thân thịt,
đóng dấu kiểm soát giết mổ, làm lạnh, pha lóc, đóng gói.
8. Khu bẩn:
Là nơi nuôi nhốt lợn chờ giết mổ, tắm lợn, gây choáng, nhúng nước nóng, cạo
lông, lấy và làm sạch phủ tạng.
Chương II
QUY ĐỊNH ĐIỀU KIỆN VỆ SINH THÚ Y
Điều 4. Yêu cầu đối với cơ sở hạ tầng
1.
Địa điểm:
a) Theo quy hoạch
của địa phương và được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
b) Cách biệt với
khu dân cư, xa các trang trại chăn nuôi và các nguồn gây ô nhiễm (bãi rác, nhà
máy thải bụi và hóa chất độc hại, đường quốc lộ).
c) Được xây dựng ở
nơi có nguồn cung cấp điện và nước ổn định.
d) Thuận tiện
đường giao thông, cách xa sông suối là nguồn cung cấp nước sinh hoạt.
2. Thiết kế và
bố trí:
a) Có tường rào
bao quanh hoặc cách biệt với khu vực xung quanh.
b) Đường nhập lợn
sống và xuất thịt lợn phải riêng biệt, không vận chuyển lợn sống đi qua khu
sạch.
c) Có hố sát trùng
hoặc phương tiện khử trùng xe và người ra vào khu giết mổ.
d) Có hệ thống xử
lý chất thải rắn và chất thải lỏng phù hợp với công suất giết mổ.
e) Bố trí thành 2
khu vực riêng biệt gồm khu vực hành chính và khu vực sản xuất.
g) Tại khu vực sản xuất phải có phòng làm việc cho cán bộ thú y.
Điều 5. Yêu cầu đối với nơi nhập lợn và chuồng nuôi nhốt lợn trước khi giết
mổ
1. Nơi nhập lợn có trang thiết bị đảm bảo việc chuyển lợn xuống an toàn tránh
gây thương tích cho lợn.
2. Chuồng nuôi
nhốt lợn trước khi giết mổ:
a) Có mái che, nền được làm bằng các vật liệu bền nhẵn, chống trơn trượt, dễ
thoát nước, dễ vệ sinh tiêu độc, được chia thành các ô chuồng khác nhau.
b) Có diện tích để nuôi nhốt số lượng lợn gấp đôi công suất giết mổ của cơ sở.
c) Có hệ thống cung cấp nước cho lợn uống.
3. Có lối đi cho
cán bộ thú y kiểm tra lợn trước khi giết mổ.
4. Có các đường
thu gom nước thải đổ thẳng vào nơi xử lý chất thải lỏng, các đường thoát thải
này không được chảy qua khu vực giết mổ.
5. Có chuồng cách
ly lợn nghi bị mắc bệnh.
Điều 6. Yêu cầu đối với khu giết mổ lợn
1. Được thiết kế
bảo đảm quá trình giết mổ theo nguyên tắc một chiều từ khu bẩn đến khu sạch. Khu
bẩn và khu sạch phải cách biệt nhau, giữa hai khu phải có hố hoặc máng sát
trùng.
2.
Mái, hoặc trần: được làm bằng vật liệu bền, khoảng cách từ sàn đến trần
hoặc mái nhà tối thiểu là 3,6m tại nơi tháo tiết, 4,8m tại nơi đun nước nóng và
làm lông, 3m tại nơi pha lóc thịt. Cơ sở có dây chuyền giết mổ treo, khoảng cách
từ thiết bị treo đến trần hoặc mái ít nhất là 1m.
3. Tường phía
trong khu giết mổ:
được làm bằng vật liệu chắc chắn, bền, chịu nhiệt, nhẵn, chống ẩm mốc, dễ vệ
sinh và khử trùng. Chân tường, nơi tiếp giáp giữa mặt sàn và góc cột được xây
tròn hay ốp nghiêng.
4. Được bố trí đầy
đủ hệ thống bồn rửa tay cho công nhân, bồn rửa và khử trùng dụng cụ giết mổ, bảo
hộ lao động tại những vị trí thuận tiện cho việc làm sạch và khử trùng.
5. Sàn khu vực
giết mổ:
a) Được làm bằng
vật liệu bền, không thấm nước, chống trơn trượt, dễ vệ sinh và khử trùng.
b) Thiết kế dốc về
phía hệ thống thu gom chất thải, bảo đảm thoát nước tốt và không đọng nước trên
sàn.
6. Có giá treo hay giá đỡ đảm bảo thân thịt cao hơn mặt sàn ít nhất 0,3m. Nếu
lấy phủ tạng trên bệ mổ, bệ phải cao hơn sàn ít nhất 0,4m.
7. Có hệ thống hút
hơi nước ngưng tụ hoạt động tốt.
8. Nơi làm sạch
lòng trắng, dạ dày phải tách biệt với nơi để lòng đỏ và thịt để tránh làm vấy
nhiễm chéo.
9. Nơi kiểm tra thân thịt lần cuối: được bố trí cuối dây chuyền giết mổ
treo hoặc sau vị trí rửa lần cuối để kiểm tra thân thịt, đóng dấu kiểm soát giết
mổ trước khi đưa thịt ra khỏi cơ sở.
10. Yêu cầu về
làm lạnh và bảo quản lạnh thịt lợn tại cơ sở
(nếu có):
a) Thịt tươi: sau
khi làm nguội, đóng gói và bảo quản ở nhiệt độ 0 – 5oC.
b) Thịt đông lạnh:
sau khi làm nguội, cấp đông ở nhiệt độ –40oC đến –50oC,
bảo quản ở nhiệt độ –18oC đến –20oC.
Điều 7. Yêu cầu đối với hệ thống thoát nước thải và xử lý chất thải
1. Hệ thống thoát nước thải:
a) Cống thoát nước thải từ khu vệ sinh công nhân được đổ thẳng vào ống thoát
nước thải bên ngoài khu giết mổ.
b) Cống thoát nước thải trong khu giết mổ phải được thiết kế để nước có
thể chảy từ khu sạch đến khu bẩn, đảm bảo không bị đọng nước trên sàn sau khi vệ
sinh.
c) Cống thoát nước thải phải có kích thước phù hợp đảm bảo đủ công suất để không
bị tắc, cống thoát nước thải có nắp bảo vệ.
d) Có lưới chắn rác và bể tách mỡ vụn, phủ tạng trước khi đổ vào hệ thống xử lý
nước thải.
e) Cửa xả nước
thải phải thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát, lấy mẫu.
g) Nước thải của
cơ sở sau khi xử lý phải đạt QCVN 24:2009/BTNMT đối với một số chỉ tiêu sau:
BOD, COD, Coliforms, pH, NH3, H2S, TN, TP, TSS theo Phụ
lục số 3 của Thông tư này.
2. Thu gom và xử lý chất thải rắn:
a) Có nơi xử lý lợn chết, phủ tạng hoặc các phần của thân thịt có nghi ngờ mang
mầm bệnh truyền nhiễm.
b) Trong trường hợp không có nơi xử lý chất thải rắn
thì cơ sở phải ký hợp đồng với tổ chức
được cấp phép hành nghề thu gom chất thải.
c) Các thùng đựng phế phụ phẩm phải có nắp đậy và được phân biệt theo
chức năng sử dụng (màu sắc, ký hiệu), để không làm vấy nhiễm chéo.
d) Phân, rác thải hữu cơ phải được xử lý.
e) Thường xuyên thu gom, dọn sạch chất thải rắn sau mỗi ca giết mổ.
Điều 8. Yêu cầu đối với thiết bị chiếu sáng và thông khí
1. Thiết bị chiếu sáng và cường độ ánh sáng:
a) Cường độ ánh sáng trắng
phải đạt tối thiểu tại nơi giết mổ và pha lóc thịt là
300Lux, nơi lấy nội tạng, nơi khám thịt của cán bộ thú y và kiểm tra lần cuối là
500Lux, nơi đóng gói và đông lạnh là 200Lux.
b) Bóng đèn phải có lưới hoặc chụp bảo vệ.
2. Thông
khí:
a) Hệ thống thông khí phải được thiết kế đảm bảo không
khí lưu thông từ khu sạch sang khu bẩn.
b) Cửa thông gió của cơ sở phải có lưới bảo vệ
chống côn trùng và động vật gây hại.
Điều 9. Yêu cầu đối với nước sử dụng trong cơ sở giết mổ
1. Nước và nước nóng cung cấp cho hoạt động giết mổ và vệ sinh phải đầy đủ.
2. Phải có qui định về giám sát chất lượng nước và bảo trì hệ thống cung cấp
nước dùng cho hoạt động giết mổ. Hồ sơ phải lưu tại cơ sở.
3. Nước dùng cho hoạt động giết mổ phải đạt QCVN 01:2009/BYT.
Điều 10. Yêu cầu đối với tiện nghi vệ sinh cho công nhân
1. Có đủ phòng vệ sinh, phòng thay quần áo cho công nhân.
2. Nhà vệ sinh được trang bị đầy đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân, trong tình trạng
hoạt động tốt, thông thoáng, sạch sẽ và cách
biệt hoàn toàn với khu vực giết mổ, không được mở cửa trực tiếp vào khu giết mổ.
3. Có nơi bảo quản quần áo và đồ dùng cá nhân cách biệt với khu vực giết mổ.
Điều 11. Yêu cầu đối với trang thiết bị và bảo dưỡng
1. Trang thiết bị:
a) Trang thiết bị
sử dụng cho giết mổ được làm bằng vật liệu bền, không rỉ, không bị ăn mòn, không
độc.
b) Dụng cụ và đồ
dùng được sử dụng riêng rẽ cho mỗi khu vực.
c) Dao và dụng cụ
cắt thịt được vệ sinh trước và sau khi sử dụng,và được bảo quản đúng chỗ qui
định.
d) Có đủ bồn rửa
và xà phòng để công nhân rửa tay và dụng cụ ở các khu vực khác nhau
2.
Bảo dưỡng:
a) Có chương trình
bảo dưỡng định kỳ các thiết bị để đảm bảo không làm thịt bị ô nhiễm chéo. Hồ sơ
bảo dưỡng được lưu giữ đầy đủ.
b) Việc bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị, máy móc chỉ được tiến hành sau ca giết
mổ, khi thịt đã được chuyển đi hết.
Điều 12. Yêu cầu đối với hệ thống kho
1. Kho
bảo quản:
a) Nơi bảo quản, dự trữ dụng cụ giết mổ phải riêng biệt với nơi để hóa chất.
b) Bao bì và vật liệu bao gói được bảo quản riêng, sạch sẽ.
2. Kho
lạnh, công-ten-nơ lạnh (nếu có):
Có nhiệt kế và bộ phận điều chỉnh nhiệt độ gắn trực
tiếp hoặc điều khiển từ xa cho mỗi thiết bị lạnh.
Điều 13. Yêu cầu đối với làm sạch và khử trùng
1. Có quy trình vệ
sinh và khử trùng bao gồm: danh sách thiết bị, máy móc, các bước và tần suất làm
sạch và khử trùng; loại hóa chất, nồng độ hóa chất được sử dụng.
2. Phải duy trì
thường xuyên quy trình vệ sinh và khử trùng trong cơ sở.
3. Kiểm tra lại vệ
sinh nhà xưởng, thiết bị, dụng cụ trước khi bắt đầu mỗi ca giết mổ. Chỉ khi nhà
xưởng, thiết bị, dụng cụ đạt yêu cầu vệ sinh thì mới được bắt đầu giết mổ. Tiêu
chuẩn vệ sinh dụng cụ thiết bị theo Phụ lục số 2 của Thông tư này.
4. Định kỳ kiểm
tra vệ sinh đối với dụng cụ giết mổ. Kết quả kiểm tra và các hành động khắc phục
được lưu vào hồ sơ của cơ sở.
Điều 14. Yêu cầu đối việc kiểm soát côn trùng và động vật gây hại
1. Có quy trình và biện pháp hữu hiệu và hợp lý chống côn trùng và động vật gây
hại trong cơ sở.
2. Chỉ sử dụng bẫy
hoặc các hóa chất cho phép theo quy định hiện hành để chống côn trùng và động
vật gây hại trong cơ sở.
3. Không được nuôi chim, chó, mèo và bất kỳ động vật
nào khác trong khu vực giết mổ.
Điều 15. Yêu cầu đối với vệ sinh công nhân
1. Yêu
cầu về sức khỏe:
a) Người trực tiếp giết mổ lợn được khám sức khỏe trước khi tuyển dụng và định
kỳ 6 tháng một lần theo quy định của Bộ Y tế.
b) Những người đang mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh ngoài da theo danh mục quy
định của Bộ Y tế không được tham gia trực tiếp vào quá trình giết mổ.
2. Vệ
sinh cá nhân trong cơ sở giết mổ:
a) Người giết mổ phải mang bảo hộ lao động. Bảo hộ lao động phải được làm sạch
trước và sau mỗi ca giết mổ.
b) Những người có vết thương hở phải băng bó bằng vật liệu chống thấm.
c) Duy trì vệ sinh cá nhân: sử dụng bảo hộ đúng cách, không mang trang sức khi
làm việc.
d) Không được ăn uống, hút thuốc, khạc nhổ trong khu vực giết mổ.
e) Không được mang thực phẩm vào khu vực giết mổ.
g) Rửa tay bằng xà phòng trước khi giết mổ, sau khi đi vệ sinh hoặc tiếp xúc
những vật liệu bị ô nhiễm.
Điều 16. Yêu cầu đối với khách tham quan
Tất cả khách tham
quan phải mang đầy đủ bảo hộ và tuân thủ các hướng dẫn vệ sinh và khử trùng của
cơ sở.
Điều 17. Yêu cầu về vận chuyển
1.
Vận chuyển lợn sống đến cơ sở giết mổ:
a) Lợn được vận
chuyển đến cơ sở giết mổ phải có giấy chứng nhận kiểm dịch của cơ quan thú y có
thẩm quyền.
b) Phương tiện vận
chuyển lợn làm bằng vật liệu bền, dễ làm sạch và khử trùng, sàn phương tiện kín,
đảm bảo không bị rơi phân, chất thải trên đường vận chuyển.
c) Sau khi vận
chuyển, phương tiện phải được vệ sinh khử trùng.
2. Vận chuyển
thịt và phủ tạng đến nơi tiêu thụ:
a) Thịt và phủ
tạng trước khi đưa ra khỏi cơ sở giết mổ phải có dấu kiểm soát giết mổ hoặc tem
vệ sinh thú y.
b)
Thùng xe vận chuyển thịt được làm bằng vật liệu bền, không thấm nước, dễ làm vệ
sinh khử trùng và có cửa đóng kín.
c)
Không dùng xe chở lợn sống, phân, hóa chất hoặc chất thải để chuyên chở thịt.
d)
Thùng xe chứa thịt phải được làm sạch và khử trùng trước khi xếp thịt lên xe.
e)
Thùng xe phải đóng kín trong suốt quá trình vận chuyển.
g)
Phương pháp xếp dỡ thịt đảm bảo hạn chế tối đa sự ô nhiễm.
Điều 18. Yêu cầu đối với lợn được đưa vào giết mổ
1. Lợn được vận
chuyển đến cơ sở trước khi giết mổ ít nhất 6 giờ, chuyển lợn xuống an toàn.
2. Lợn được nhập
vào phải có hồ sơ hợp lệ.
3. Lợn được tắm
trước khi giết mổ, kỹ thuật chích điện và thời gian lấy huyết phải được thực
hiện như sau:
a) Phải chích sốc
điện gia súc trước khi giết mổ; thời gian chích sốc không quá 15 giây; tránh
chích điện tại vùng mặt, bộ phận sinh dục và vùng hậu môn.
b) Thời gian lấy
huyết không quá 2 phút.
Điều 19: Yêu cầu về quy trình giết mổ và kiểm soát giết mổ
1. Việc lấy phủ
tạng được thực hiện trên giá treo, giá đỡ hoặc lấy phủ tạng trên bệ mổ theo quy
định tại khoản 5, Điều 6 của Thông tư này.
2. Có nhân viên
thú y thực hiện việc kiểm soát giết mổ theo quyết định số 87/2005/QĐ-BNN.
3. Việc lấy phủ
tạng phải được kiểm soát để hạn chế tối đa ô nhiễm vào thân thịt.
4. Tất cả thân
thịt và phủ tạng phải được kiểm tra, xử lý theo quy định bởi người có thẩm
quyền.
5. Phải đóng dấu KSGM đối với thân thịt hoặc cấp tem vệ sinh thú y đối với phủ
tạng đủ tiêu chuẩn vệ sinh và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển.
6. Thịt, phủ tạng
không đạt tiêu chuẩn vệ sinh phải được hướng dẫn xử lý theo quy định của cơ quan
Thú y.
7. Cơ sở phải bố
trí một người chịu trách nhiệm về vệ sinh thú y bảo đảm an toàn thực phẩm trong
hoạt động giết mổ.
8. Mọi thủ tục và
hoạt động liên quan tới sản xuất phải được ghi chép và lưu tại cơ sở giết mổ.
Chương III
QUY ĐỊNH VỀ QUẢN LÝ
Điều 20. Chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y
1. Cơ sở giết mổ lợn phải được cơ quan thú y
kiểm tra và cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y 2 năm một lần.
2. Trình tự, thủ tục kiểm tra, đánh giá phân loại
điều kiện vệ sinh thú y cơ sở giết mổ theo quy định của Bộ nông nghiệp và Phát
triển nông thôn.
Điều 21. Thanh tra, kiểm tra
1. Cơ sở giết mổ lợn chịu sự thanh tra, kiểm
tra định kỳ hoặc đột xuất của các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.
2. Việc tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý
vi phạm phải tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành.
Chương IV
TỔ CHỨC THỰC HIỆN
Điều 22. Trách nhiệm của Cục Thú y
1. Triển khai hướng dẫn việc thực hiện thông tư này cho chủ cơ sở giết mổ, người
giết mổ và cán bộ thú y tại các tỉnh, thành phố.
2. Tập huấn về phương pháp kiểm tra, đánh giá cho cán bộ làm công tác thanh kiểm
tra.
3. Tổ chức thanh tra đánh giá việc thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện
vệ sinh thú y bảo đảm an toàn thực phẩm của cơ sở.
Điều 23. Trách nhiệm của các Chi cục Thú y
1. Chỉ đạo cơ sở giết mổ lợn trong địa bàn phụ trách áp dụng quy định điều kiện
vệ sinh thú y bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ lợn.
2. Tổ chức kiểm tra và cấp giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y đối với cơ sở
có đủ điều kiện theo quy định tại thông tư này.
Điều 24. Trách nhiệm của các cơ sở giết mổ lợn
1. Chịu sự quản lý, giám sát của cơ quan
quản lý nhà nước có thẩm quyền.
2. Chấp hành việc cung cấp tài liệu, thông tin có liên quan, tạo điều kiện cho
việc lấy mẫu phục vụ kiểm tra, giám sát khi có yêu cầu.
3. Có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ theo quy định của pháp luật.
Chương V
ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH
Điều 25. Hiệu lực thi hành và sửa đổi bổ sung
1. Thông tư này có hiệu lực thi hành sau 45 ngày kể từ ngày ký.
2. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị báo cáo về
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, sửa đổi, bổ sung.
Nơi nhận:
- Văn phòng Chính phủ;
- Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp & PTNT;
- Công báo; Website Chính phủ;
- Cục Kiểm tra văn bản QPPPL của Bộ Tư
pháp;
- Các Tổng Cục, Cục, Vụ, Thanh tra, Văn
phòng (Bộ Nông nghiệp và PTNT);
- UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc
T.Ư;
- Sở NN&PTNT, Chi cục Thú y các tỉnh,
thành phố trực thuộc T.Ư;
- Các đơn vị thuộc Cục Thú y;
- Lưu: VT, TY. |
KT. BỘ TRƯỞNG
THỨ TRƯỞNG
(Đã ký)
Diệp Kỉnh Tần |